Truyện kể : NÀNG TIÊN MƯA

 

      Hôm nay, Vịt con được mẹ cho ra sông tắm mát. Vịt con thích lắm. Những hạt nước bé xíu tinh nghịch rủ nhau trèo lên lưng, lên đầu Vịt con rồi lại lăn xuống mặt nước. Bỗng nhiên, một hạt nước bé xíu chạy đến ghé vào tai Vịt con thì thầm: “Vịt con ơi, chúng tôi sắp xa ban để lên đường làm nhiệm vụ của mình rồi”. Vịt con ngơ ngác nhìn những hạt nước biến thành hơi bốc lên trời như những nàng tiên tuyệt diệu. Ông Mặt Trời càng lúc càng tươi, ánh nắng gay gắt hơn.
      À, thì ra ánh nắng của ông Mặt Trời đã chiếu xuống mặt nước làm những hạt nước bốc thành hơi, nhưng hơi nước bốc lên trời để làm gì? – Vịt con vừa bơi vừa nghĩ. Buổi chiều, những đám mây đen kéo về che lấp cả một khoảng trời rộng lớn. Từ trong đám mây, những giọng nói quen thuộc cất lên:
- Vịt con ơi, có thấy chúng mình không? Chúng mình là những giọt nước bé xíu từ sông, từ biển cả đấy!
- Các bạn đang ở đâu? – Vịt con trả lời.

- Chúng tôi ở trên những đám mây đen nặng trĩu này.
- Vậy các bạn có xuống mặt đất và trở lại thành những hạt nước bé xíu được nữa không? – Vịt con hỏi.
- Có chứ! Chúng tôi sắp gặp Vịt con để đùa nghịch rồi đấy.
      Giữa lúc đó, chị Gió ào tới làm những chiếc lá vàng rơi đầy một góc sân nhà Vịt con, những tia chớp ngang bầu trời loé lên. Thế là trận mưa rào chiều nay đã đổ xuống. Lộp bộp! Lộp bộp! Âm thanh vang lên như bản nhạc giao mùa. Vịt con ngắm nhìn và cảm thấy thích thú. Cơn mưa rào ngớt dần, bầu trời sáng hẳn ra. Những đám mây đen biến đâu mất. Vịt con lạch bạch chạy ra luống rau mới được trồng hôm trước: “Ôi chao! Sao những ngọn rau mơn mởn lạ lùng, những chồi non vừa mới nhú. Trên ngọn rau xanh, những giọt nước bé xíu e ấp trong sáng như những ngôi sao lấp lánh giữa bầu trời xanh”. Vịt con chạy ào tới, dang đôi tay nâng niu những giọt nước. Vịt con thì thầm: “Sao các bạn lại trở thành mưa thế?”

- Vịt con biết không? Hơi nước bốc lên trời tạo thành những đám mây đen. Khi gặp không khí lạnh, những đám mây tụ lại rơi xuống mặt đất thành mưa, và chúng tôi lại trở thành những hạt nước bé xíu đấy!
- Ôi hay quá! – Vịt con reo lên – Vậy thì từ nay, Vịt con không gọi các bạn là những hạt mưa bé xíu nữa đâu mà sẽ gọi các bạn bằng cái tên thật dễ mến: Nàng tiên Mưa. Các bạn có thích không?
      Các nàng tiên Mưa khoái chí, cười rung cả luống rau rồi tí tách rơi xuống. Chúng hợp với nhau thành một dòng suối trong vắt, mát lạnh. Vịt con soi bóng mình dưới nước. Dòng suối chở Vịt con ra cái ao trước nhà. Vịt con lại say sưa chơi cùng các nàng tiên Mưa.
 

 Bài thơ Mẹ và Cô

Buổi sáng bé chào mẹ
Chạy tới ôm cổ cô
Buổi chiều bé chào cô
Rồi sà vào lòng mẹ
***
Mặt trời mọc rồi lặn
Trên đôi chân lon ton
Hai chân trời của con
Là mẹ và cô giáo.
 
 

 Bài thơ TẬP LÀM BÁC SĨ

Mời mẹ ngồi yên lặng
Để “bác sĩ” khám cho
Chắc lại đi đầu nắng
Bệnh này là bệnh ho
Thuốc ngọt chứ không đắng
Phải uống với nước sôi
Nếu tiêm thì đau lắm
Mẹ lại khóc nhè thôi
Mẹ bỗng hỏi “bác sĩ”
Sổ mũi uống thuốc gì?
“Bác sĩ” chừng hiểu ý
Uống sữa với bánh mỳ!

 Bài hát NGÀY VUI MỒNG 8/3

Hôm nay là ngày vui của ba, của mẹ. 
ngày vui của côcgiáo, ngày mồng 8/3.
Hãy hát vanhg bài ca mừng ba, mừng mẹ
Con chúc mừng cô giáo mừng ngày 8/3.
 
 
 
 
 
 

 Bài hát : CHÁU VẼ ÔNG MẶT TRỜI

Cháu vẽ ông mặt trời
Miệng ông cười thật tươi,
Như miệng cười cô giáo
dạy cháu hát, dạy cháu chơi
Cháu vẽ ông mặt trời
Chúm mây ở cạnh ông,
Như ở cạnh cô giáo
Là mái tóc của bé thơ.
 
 
 

 Bài hát : RỬA MẶT NHƯ MÈO

Lêu lêu lêu rửa mặt như mèo,
Xấu xấu lắm chẳng được mẹ yêu.
Khăn mặt đâu mà ngồi liếm láp.
Đau mắt rồi lại khóc meo meo.
 
 

 Truyện kể : GIÓ VÀ MẶT TRỜI

 
Gió và mặt trời là đôi bạn thân, ngày nào cũng cùng nhau đi ngao du khắp nơi. Một ngày nọ, bỗng nhiên gió nảy ra ý so sánh giữa gió và mặt trời ai mạnh hơn. Nói qua nói lại, đôi bạn không ai chịu ai và cãi nhau ầm ĩ. Đám mây đi qua nghe thấy gió và mặt trời đang lớn tiếng với nhau liền xen vào góp ý:
− Theo tôi, hai bác nên thi với nhau xem ai mạnh hơn.
− Đúng đấy, đúng đấy, thế nhà mây làm trọng tài giúp chúng tôi nhé. − Gió và mặt trời cùng đồng thanh nhất trí.
 
Mây nhìn xuống bên dưới rồi đề nghị:
− Nhìn kìa, trên đường có một người khách lữ hành đang mặc áo choàng. Hai bác gió và mặt trời hãy trổ tài xem ai có thể lấy được chiếc áo choàng ra khỏi người anh ta thì đó là kẻ mạnh.
Gió hăm hở đòi ra tay trước và hùng hổ thổi ào ạt. Cát đá bay vèo vèo, cây cối nghiêng ngả. Bước chân người lữ khách loạng choạng nhưng gió càng thổi thì anh ta lại càng níu chặt tấm áo choàng để nó không bị bay đi. Sau một hồi gắng sức, gió mệt mỏi quá nên ngừng thổi. Đến lượt mình, mặt trời nhẹ nhàng chiếu những tia nắng dịu dàng vào người lữ khách. Anh cảm thấy hơi nóng nên nới lỏng chiếc áo khoác. Mặt trời tiếp tục chiếu rọi những tia nắng, mỗi lúc một nóng hơn. Một lát sau, người lữ khách tuôn mồ hôi dầm dề và phải cởi bỏ áo khoác ra cất vào giỏ.
 

 Bài hát : CHO TÔI ĐI LÀM MƯA VỚI

Cho tôi đi làm mưa với Chị gió ơi chị gió ơi!
Tôi muốn cây được xanh lá Khoai lúa được tốt tươi
Cho tôi đi làm mưa với Chị gió ơi chị gió ơi!
Làm hạt mưa giúp cho đời Không phí hoài rong chơi.