Mùa mưa đến rồi, làm gì để không bị sốt xuất huyết trong mùa mưa? Có 6 cách phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả để bạn tham khảo.

 

Sốt xuất huyết là bệnh gây sốt cấp tính do virus Dengue gây ra, được truyền cho người qua vết đốt của muỗi vằn Aedes aegypti mang virus. Sau khi hút máu người mang virus Dengue từ 4-10 ngày, muỗi bắt đầu truyền bệnh sốt xuất huyết cho đến hết đời sống của chúng. Muỗi cái nhiễm virus Dengue còn chứa virus trong buồng trứng và truyền virus cho lăng quăng và các thế hệ muỗi kế tiếp. 

Theo ước tính, hàng năm trên thế giới có đến hơn 100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết ở hơn 120 quốc gia, trong đó có Việt Nam và đa số các quốc gia vùng nhiệt đới.

Cách phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả là gì? Mời bạn tham khảo các thông tin về quá trình lây lan, triệu chứng, cách điều trị và phòng chống sau đây!

Cách phòng chống sốt xuất huyết là ngăn ngừa muỗi đốt

Bệnh sốt xuất huyết có những triệu chứng nào?

Bệnh sốt xuất huyết khởi phát đột ngột và diễn biến nhanh chóng trong vòng 5-7 ngày, sau đó đa số tự hồi phục. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể dẫn đến sốc và tử vong. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường có các biểu hiện như:
 
Sốt cao (bằng hoặc hơn 40◦C), kèm hay nôn, đau đau đầu, đau mỏi cơ, đau sau hố mắt…
Xuất huyết dạng chấm trên da, chảy máu cam, nôn máu, tiêu phân đen, hành kinh kéo dài nếu trùng với chu kỳ kinh nguyệt
Đau tức tự nhiên hay khi ấn vùng hạ sườn phải. Bác sĩ thăm khám có thể thấy gan to dưới bờ sườn phải, mềm và đau.
Nếu diễn biến thuận lợi thì sốt giảm dần, bệnh nhân sẽ ăn uống trở lại được, hết nôn, hết đau hạ sườn. Giai đoạn này có thể xuất hiện ban hồi phục với tình trạng đỏ da ngắn vài giờ hay vài ngày ở bàn tay, bàn chân, có thể kèm theo cảm giác ngứa hay có thể có chấm xuất huyết li ti ở các vùng da trên.
 
Bạn có thể quan tâm: Giải đáp thắc mắc: Bệnh sốt xuất huyết có ngứa không?
 
Trong thời gian còn sốt, bệnh nhân có thể được bác sĩ theo dõi ngoại trú hàng ngày hay đề nghị nhập viện trong giai đoạn từ ngày thứ 3 đến thứ 5 nếu có dấu hiệu trở nặng như:
 
Sốt cao liên tục hay giảm đột ngột
Đau hạ sườn phải nhiều hơn
Nôn nhiều, ăn kém, tay chân lạnh
Biểu hiện xuất huyết da niêm mạc nhiều, nặng như chảy máu mũi, răng, nôn máu, xuất huyết âm đạo, tiểu ra máu…
Xét nghiệm cho thấy tiểu cầu giảm nặng (số lượng ít hơn 50.000) và tỷ số dung tích hồng cầu trên dung tích máu toàn phần tăng nhiều (hơn 50%).
 

 

Bệnh sốt xuất huyết có những triệu chứng nào?

Bệnh sốt xuất huyết nên được điều trị bằng cách nào?

Các chuyên gia hiện vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết. Khi bệnh nhân có biểu hiện sốt với các triệu chứng như trên, bạn nên xử lý như sau:
 
Trong 3 ngày đầu:
♦ Trường hợp bệnh nhẹ: Bệnh nhân chỉ cần được nghỉ ngơi, theo dõi ngoại trú và bù dịch bằng dung dịch oresol uống theo nhu cầu để cải thiện tình trạng cô đặc máu. Bạn nên cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu và nhiều bữa nhỏ đề tránh gây nôn.
 
♦ Khi có sốt cao: Bệnh nhân cần được hạ sốt bằng cách lau với khăn nhúng nước ấm. Có thể hạ sốt bằng cách cho uống paracetamol nếu thân nhiệt dưới 38,5ºC. Tránh hạ nhiệt bằng thuốc nhóm aspirin hay ibuprofen vì có thể gây xuất huyết khó kiểm soát.
 
Bệnh nhân nên được đưa đến bệnh viện, phòng khám để được thăm khám và xét nghiệm xác định chẩn đoán bệnh và tình trạng qua thông số tiểu cầu máu và dung tích hồng cầu.

Từ ngày 3 đến ngày 7:

Trường hợp sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo hay có sốc: Bệnh nhân sẽ được đề nghị nhập viện, được theo dõi sát và truyền dung dịch điện giải hay dung dịch cao phân tử để điều trị sốc và cải thiện tình trạng cô đặc máu. Một số ít trường hợp có xuất huyết nặng còn có thể được truyền máu, huyết tương hay tiểu cầu. 

Mách bạn 6 cách phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả

 

Mách bạn 6 cách phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả

( Theo Hello bacsi.com)