Bài hát THẬT LÀ HAY

Nghe véo von trong vòm cây, họa mi với chim oanh.
Hai chú chim cao giọng hót, hót líu lo vang lừng.
Vui rất vui bay từ xa chim khuyên tới hót theo
Li lí li, lí lì li. Thật là hay hay hay!
 

 

Bài thơ : ÔNG MẶT TRỜI VÀ EM BÉ 

Ông mặt trời óng ánh 
Tỏa nắng hai mẹ con 
Bóng con và bóng mẹ 
Dắt nhau đi trên đường 
Ông nhíu mắt nhìn em 
Em nhíu mắt nhìn ông 
Ông ở trên cao nhé 
Cháu ở dưới này thôi 
Hai ông cháu cùng cười 
Mẹ cười đi bên cạnh .
 

 

Dân ca Nam bộ : LÝ ĐẤT GIỒNG

Trên đất giồng mình trồng khoai lang
Trên đất giồng mình trồng dưa gang
Hỡi cô gánh nước đường xa
Ϲòn bao là bao gánh nữa
Để qua là qua gánh giùm
Tang tình tang tính tình tang
Tủi thân con khỉ ở lùm
Ϲuốc không mà lo cuốc
lo giùm lo giùm người ta
Tang tình tang tính tình tang.

 

Bài thơ : CHÚ BỘ ĐỘI HÀNH QUÂN TRONG MƯA

Mưa rơi, mưa rơi
Lộp bộp, lộp bộp
Áo dù có ướt
Vội đi, vẫn đi.
 Đường ra mặt trận
Còn dài, còn dài
Cho dù mưa rơi
Chú vẫn đi tới.
Chú đi trong đêm
Long lanh sao đỏ
Như ngọn đèn nhỏ
Soi đường hành quân.
                                   Mưa rơi, mưa rơi
                                   Áo dù có ướt
                                   Vẫn đi, vẫn đi
                                    Chân dồn dập bước.
 

 

Bài hát : CHÁU THƯƠNG CHÚ BỘ ĐỘI

Cháu thương chú bộ đội ,Nơi rừng sâu biên giới
Cháu thương chú bộ đội canh giữ ngoài đảo xa
Cho chúng cháu ở nhà , cho mùa xuân nở hoa
Cho tiếng hát hòa bình vang trời xanh quê ta .
 

 

              Bài hát : ÔNG GIÀ NOEL ƠI

Ông già Noel ơi! Ông đang ở nơi nào? 
Con mơ ông đã bao đêm 
Xa xa nơi tuyết rơi ông đang về với con 
này đêm Noel! Con sẽ không ngủ đâu 
Con ôm một chiếc giầy to 
Ông sẽ đến cho con thật nhiều quà 
Vì con ngoan vì con hiền 
Vì con luôn vâng lời ba mẹ 
Vì ông ngoan vì ông hiền 
Vì ông yêu thương trẻ em 
Đêm nay ông đến thăm khắp mọi nhà 
Quà Noel nhiều bánh kẹo 
Nhiều ngôi sao với nhiều gấu bông 
Ông sẽ đến hôn con 
Và sẽ múa hát chung với con 
Đêm nay mẹ cùng con thức nhé! 
Chờ đón ông già Noel...Noel...Noel
 

 

 Truyện kể: GẤU CON BỊ ĐAU RĂNG

 
      Các bạn nhỏ ạ! Tôi là một con Sâu Răng. Trước đây tôi sống thoải mái trong miệng một chú Gấu con. Chú Gấu này rất lười đánh răng. Ngày ngày, tôi và các bạn của tôi đục khoét các kẽ răng của Gấu con để nhặt thức ăn. Món ăn mà tôi ưa thích nhất là Sôcôla và bánh kẹo.
Một hôm, vào ngày sinh nhật của gấu con, các bạn đến đông. Mèo và Thỏ mang bánh ga tô, các bạn chim mang các viên kẹo đủ màu sắc, Chó mang đến một hộp kẹo sôcôla, còn Rùa mang bánh bích quy đến tặng Gấu. Gấu ta thích lắm, chú ăn rất ngon lành và không ngớt lời khen: “Ối! Sao toàn thứ ngon thế này! Tôi cảm ơn các bạn”.
     Khi buổi tiệc sinh nhật tan, các bạn đã về hết. Như thường lệ, Gấu con không đánh răng mà nhảy tót lên giường đi ngủ. Chỉ chờ có thế, chúng tôi những con Sâu Răng nhảy ra mở tiệc linh đình. Chúng tôi gặm, cậy đục, khoét những chiếc răng bám đầy bánh kẹo của Gấu con. Đêm đó, Gấu ta kêu gào thảm thiết vì đau nhức răng.Hôm sau, Gấu mẹ phải đưa Gấu con đến bác sĩ khám bệnh. Bác sĩ bảo:
- Này Gấu con, răng cháu sâu nhiều quá, phải chữa ngay thôi. Nếu để lâu sẽ bị sún hết đấy. Cháu nhớ là không nên ăn nhiều bánh kẹo, nhất là vào buổi tối. Hằng ngày, cháu phải đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy!
 

 

Chuyện kể : ÔNG GIÀ NOEL

Các bé có biết ông già Noel sống ở đâu không?
Ông già Noel sống ở nơi Bắc Cực, cùng với bà già Noel, các chú lùn tí hon và đàn tuần lộc. Xung quanh nơi ở của ông già Noel có những cảnh đẹp vào bậc nhất trên thế giới đấy. Thỉnh thoảng quang nơi ở của mình, ông còn gặp vài chú gấu Bắc cực lang thang dạo chơi nữa cơ.
Gần đến Noel, thư từ từ khắp nơi trên thế giới bay đến nơi này. Ông già Noel đã phải nhờ người giúp ông tập hợp thư điện tử để biết chắc là thư của tất cả mọi người đều đã đến nhà ông. Ơn trời là bây giờ chúng ta không phải phụ thuộc vào bưu điện nữa rồi. Ở nơi Bắc cực của ông cũng có internet.
Trước đêm Noel, ông già Noel bận rộn kiểm tra lại danh sách các bạn nhỏ, sơ đồ đường đi đến từng nhà của các bạn khắp nơi trên trái đất, chuẩn bị quà đủ cho tất cả các bạn nhỏ và gói lại cẩn thận. Nhưng chưa hết đâu, ông già Noel còn phải xem chiếc xe trượt tuyết của ông có đảm bảo cho chuyến đi dài hay không, rồi dàn tuần lộc đã được ăn no chưa, có đủ sức kéo xe không. Bé biết tại sao ông già Noel phải cẩn thận như vậy không? Vì đường rất xa, nên đoàn tuần lộc không có thời gian ghé lại vào cửa hàng KFC nào đâu.
Ông già Noel phải đến mọi nhà vào khoảng nửa đêm, khi hầu hết các bạn nhỏ đã đi ngủ và đang mơ về món quà sẽ nhận được khi tỉnh giấc vào sáng mai.
Đến trước cửa mỗi nhà có trẻ em, ông già Noel kiểm tra lại xem có đúng địa chỉ không và các món quà còn đủ trong túi không. Rồi ông khoác túi quà lên vai, trèo lên mái nhà và vào bên trong theo ống khói lò sưởi. Ông phải vừa tụt xuống vừa để y để lửa đừng làm ông bị bỏng. Khi xuống đến nơi, bước ra khỏi lò sưởi, ông già Noel lắng nghe xem có phải tất cả mọi người đều đang ngủ say không, rồi ông mới rón rén đến đặt quà vào gốc cây thông và cho vào bít tất treo bên cạnh lò sưởi...
Bé ơi, nếu nhà bé không có lò sưởi thì bé cũng đừng lo nhé! Ông già Noel rất tài tình, khéo léo, thế nào ông cũng tìm cách vào được nhà bé!
Thế nhưng tại sao ông già Noel lại để quà vào những chiếc bít tất nhỉ? Đó lại là một sự tích khác nữa đấy bắt nguồn từ một truyền thuyết nổi tiếng về thánh Nicholas. Bé lắng nghe nhé: Vào thời của mình, thánh Nicholas nổi tiếng là người thích làm việc thiện. Ông đặc biệt thích giúp đỡ mọi người một cách bí mật. Có một lần thánh Nicholas nghe nói về hoàn cảnh của ba chị em gái xinh đẹp nhà kia. Nhà họ rất nghèo, mặc dù rất chăm chỉ làm lụng nhưng khó khăn lắm họ mới đủ trang trải cuộc sống của chính mình và nuôi mẹ già. Hoàn cảnh của ba cô gái nọ khiến thánh Nicholas mủi lòng và ông quyết định làm điều gì đó giúp họ.
Đêm nọ khi mọi người đã ngủ say, thánh Nicholas nhẹ nhàng lướt qua các con hẻm về phía cuối làng đến bên túp lều của ba chị em nhà nọ. Ông rón rén trèo lên mái và thả vào nhà họ ba túi tiền vàng qua ống khói lò sưởi.
Nói về ba chị em nhà kia thì mỗi người chỉ có một đôi bít tất nên mỗi ngày đi làm về, họ phải giặt ngay và treo bên cạnh lò sưởi cho khô. Thế nên khi thánh Nicholas thả túi tiền vàng qua ống khói nhà họ thì mỗi túi rơi vào trúng ngay từng chiếc tất treo bên lò sưởi.
Sáng hôm sau, ba chị em vui mừng khôn xiết khi thấy tiền vàng trong bít tất của mình. Họ kể lại cho mọi người nghe điều kỳ diệu đó. Từ đó, nhưng người dân trong làng cũng treo những chiếc tất của mình bên lò sưởi trước khi đi ngủ, với hi vọng một ngày nào đó sẽ nhận được những đồng tiền vàng vào sáng hôm sau như ba chị em nhà nọ Truyền thuyết về thánh Nicholas về sau được gắn với ông già Noel và tục lệ treo tất bên lò sưởi vào đêm Noel cũng bắt đầu từ đó. Cho đến tận bây giờ, mỗi khi Noel đến, trẻ em khắp nơi thường treo những chiếc tất của mình bên lò sưởi với hi vọng nhận được quà của ông già Noel.